นับอาหารแบบกำปั้น สูตร 2:1:1 กินยังให้ถูกต้อง?

1330

กินอาหารเท่ากำปั้น สูตร 2:1:1 คือการแบ่งสัดส่วนอาหารออกมาเป็นขนาดเท่ากับ 4 กำปั้นของตัวเราเอง เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องไปชดใช้กรรมในการออกกำลังกายให้หนัก หรือแย่กว่านั้นต้องมาใช้กรรมเมื่อป่วยเป็นโรคอ้วน

  • ตามที่ทาง สสส. โปรโมท นับอาหารแบบกำปั้น แบ่งเป็นสัดส่วน 2:1:1
  • ทานผัก ผล ไม้ ให้ได้ 2 กำปั้นต่อมื้อ
  • ทานเนื้อสัตว์ให้ได้ 1 กำปั้นต่อมื้อ
  • ทานแป้งแค่ 1 กำปั้นต่อมื้อ
  • รวมกัน 4 กำปั้นต่อมื้อ

กินอาหารเท่ากำปั้น เป็นวิธีการง่าย ๆ ในการกำหนดปริมาณอาหารที่เราต้องกินในแต่ละมื้อ หลาย ๆ คนอาจคุ้นกับ 2:1:1 ที่ สสส. กำลังโปรโมทกันอยู่ ที่เป็นวิธีการกินเพื่อลดพุงลดโรคนั่นเอง หลักการนี้เป็นหลักการเดียวกันเพียงแต่เรามาปรับเพิ่มเติมเล็กน้อย ให้ 2:1:1 ที่ว่านั้นมา เป็นตัวเลขของกำปั้นของเราเอง 

นับอาหารแบบกำปั้น

เหตุผลที่ใช้กำปั้นก็คือ คนตัวใหญ่กำปั้นใหญ่ คนตัวเล็กกำปั้นเล็ก และคนตัวใหญ่กินได้เยอะ คนตัวเล็กต้องกินน้อยกว่า ดังนั้นแม้อาจไม่ใช่ปริมาณที่ระบุชัดเจนถึงหลัก Calories แต่ก็สะดวกสบายสำหรับผู้ที่อยากควบคุมอาหารด้วยวิธีง่าย ๆ ครับ

ในการ นับอาหารแบบกำปั้น นั้น 2 กำปั้นแรกเป็นปริมาณของ ผัก และ ผลไม้ ซึ่งมีประโยชน์ทั้งในด้านวิตามิน แร่ธาตุ และ ใยอาหารต่าง ๆ จึงควรทานเป็นปริมาณที่มากที่สุดในแต่ละมื้อ โดยแบ่งออกเป็น ผัก 1 กำปั้น เน้นไปที่ผักใบเขียวต่าง ๆ ก็จะมีพลังงานที่ต่ำและไฟเบอร์สูง ผลไม้ขนาดเท่า 1 กำปั้น เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ชมพู่ หรือ มะม่วงครึ่งลูก เหล่านี้ก็เทียบเคียงได้กับ 1 กำปั้นชองคนทั่วไปได้แล้ว

1 กำปั้นของโปรตีน เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปริมาณสัก 1 กำปั้นเป็นปริมาณที่กำลังดีที่เราควรได้รับใน 1 มื้ออาหาร ซึ่งส่วนมากแล้วนั้นอาหารจานด่วนต่าง ๆ มักมีไม่ถึง ดังนั้น แนะนำว่าให้สั่งพิเศษเนื้อกันไปเลยครับเวลาทานอาหารกลางวันต่าง ๆ หรือ จะทานไข่ขาวสี่ใบ เพื่อแทนเนื้อสัตว์ 1 กำปั้นก็ได้นะ

1 กำปั้นสุดท้าย แทนข้าว หรือ อาหารประเภทแป้งต่าง ๆ เช่น ข้าว หรือ ก๋วยเตี๋ยว ก็ทานเป็นปริมาณ 1 กำปั้นก็เพียงพอแล้วในแต่ละมื้อ ส่วนใครที่ชอบสั่งอาหารพิเศษข้าว หรือ เส้น แนะนำให้สั่งพิเศษเนื้อสัตว์แทนจะดีกว่าครับ

4 กำปั้นลดกรรม จำให้ดีนะครับ เพียงแค่ในแต่ละมื้อ ทานผัก ผลไม้ แป้ง และ เนื้อสัตว์ ขนาดเท่ากับกำปั้นตัวเองง่าย ๆ เพียงแค่นี้ก็สามารถลดพุงลดโรคได้แล้วครับ ไม่ว่าใครก็ทำได้ ง่าย ๆ แค่นี้เอง !

สรุปคือ นับอาหารแบบกำปั้น 4 กำปั้น ประกอบด้วย

  • แป้ง 1 กำปั้น
  • เนื้อสัตว์ 1 กำปั้น
  • ผักและผลไม้ 2 กำปั้น 

รวมกันเป็น 4 กำปั้นที่จะกุมชะตากรรมสุขภาพของเราไว้ครับ ทำตามแนวทางนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราลดพุงลดโรค ป้องกันสภาวะอ้วนลงพุงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตครับ