คนแบบไหนต้องระวังการกิน คีโต

1317

คีโต หรือ ketogenic diet เป็นการไดเอทที่เน้นการกินไขมันเยอะๆ และ หลีกเลี่ยง แป้ง ข้าว หรือ คาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะ คีโต เพื่อนำไขมันไปใช้เป็นพลังงานนั่นเอง

การไดเอทแบบ คีโต นี้กำลังเป็นที่นิยมในคนหมู่กว้างในปัจจุบัน แต่ การกิน ketogenic diet ก็มีข้อจำกัดว่าคนที่มีอาการใดอาการ 1 ใน 4 อาการต่อไปนี้…อาจจะไม่เหมาะกับ ketogenic diet

1.คนตับไม่ดี

คนที่ตับทำงานไม่ปกติ ไม่ควรกิน คีโต เพราะ ตับเป็นตัวการที่จะนำไขมันไปเผาเพื่อแปลงรูปเป็นพลังงาน หากเรามีปัญหาทางตับอยู่ เช่น ตับแข็ง อาจส่งผลให้ไขมันไม่สามารถถูกนำไปใช้ได้จนกลายเป็นไขมันสะสม และ จะยิ่งแย่ถ้าไขมันไปสะสมตามหลอดเลือด

2.คนไตไม่ดี

อาจจะไม่เกี่ยวกับการกิน คีโต โดยตรง แต่ การกินคีโตนจะมาพร้อมกับการกินโปรตีนที่สูงมากขึ้น จึงทำให้คนที่มีปัญหาเรื่องไต อาจจะไม่เหมาะกับการทำ คีโต เพราะ ไตมีหน้าที่ในการกรองของเหลือจากโปรตีน ดังนั้น หากคุณไตมีปัญหา อาจจะต้องงระวังการกินโปรตีนในปริมาณที่สูง

3.คนที่เผาผลาญไขมันได้ไม่ดี

การที่เผาผลาญไขมันไม่ดีคือ การที่เรามีคอเลสเตอรอลสูง หรือ LDL (ไขมันเลว) สูง ดังนั้น ว่าง่ายๆหากเรามีปัญหาไขสะสมในเลือดที่สูงกว่าปกติ อาจจะต้องระวังหากจะกิน คีโต

4.คนที่ท้องอืดง่าย หรือ เป็นกรดไหลย้อนอยู่

ไขมันเป็นสารอาหารที่ใช้เวลาในการย่อยนานมาก ทำให้อาหารจะค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน จึงส่งผลให้ท้องอืดได้ ดังนั้น หากเราเป็นคนที่ท้องอืดง่ายอยู่แล้วด้วย ยิ่งทำให้เราเป็นท้องอืดได้ง่ายขึ้น และ ยิ่งถ้าเราเป็นกรดไหลย้อนอยู่ อาจจะททำให้อาการแย่ลงเข้าไปอีก ดังนั้น หากรู้ตัวว่าท้องอืดง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจจะไม่เหมาะกับการกิน คีโต แต่ หากเป็นแค่กรดไหลย้อน ก็ทำการรักษาตัวให้ดีก่อน แล้วค่อยมาลองทำคีโตน ก็ยังไม่สายไป

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/คีโตเจนิค/

อ่านบทความจากเราเพิ่มเติม: Intermittent Fasting