ผู้ชายที่วิดพื้น 40 ทีได้ มีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยลง “อย่างมาก”

961
จาก “ฮาวาร์ด” : ผู้ชายที่สามารถวิดพื้น 40 ทีได้ มีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยลง “อย่างมาก”

ฮาร์วาดเผยข้อมูลว่า ผู้ชายที่สามารถ วิดพื้น ได้ 40 ทีนั้นจะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าผู้ที่ทำไม่ได้

  • ผู้ชายที่สามารถวิดพื้น 1 นาทีได้มากกว่า 40 ครั้งมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจน้อยกว่าผู้ที่วิดได้น้อยกว่า 10 ครั้ง
  • โอกาสที่เป็นโรคน้อยลงถึง 96%
  • กลุ่มทดลองเป็นนักดับเพลิงชาย อายุเฉลี่ย 39.6 และ BMI เฉลี่ย 28.7
  • ผลการทดลองไม่นับรวมผู้ชายที่อายุน้อย หรือ มากกว่ากลุ่มทดลอง
  • ผลการทดลองไม่นับรวมเพศอื่น ๆ

หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้ไม่ว่าคุณจะมีเป้าหมาย กล้ามโต ยกหนัก สุขภาพดี ซิกแพค หรือ แข็งแรงก็ตาม คุณจะอยากเพิ่ม “วิดพื้นให้ได้ 40 ทีใน 1 นาที” เข้าไปในเป้าหมายในการออกกำลังกายของคุณแน่นอน

ตัวเลขนี้มาจาก Department of Environmental Health at Harvard T.H. Chan School of Public Health  ได้ตีพิมพ์บทความลงใน JAMA Network ว่า

“ผู้ชายที่สามารถวิดพื้นได้ 40 ครั้งในเวลา 1 นาทีนั้นมีโอกาสเป็นโรคทางเดินหลอดเลือดและหัวใจน้อยกว่าคนที่ทำได้น้อยกว่า 10 ครั้ง ใน 1 นาที ถึง 96% ด้วยกันพูดง่ายๆก็คือ ถ้าคนที่วิดพื้นได้ไม่ถึง 10 ครั้ง มีโอกาสเป็นโรคหัวใจ 50% คนที่วิดได้ 40 ครั้งจะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจแค่ 2% เท่านั้น”

ผู้เขียนบทความ, Justin Yang แพทย์อาชีวเวชศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด, ได้บอกไว้ว่า

“เราค้นพบว่าการฝึกวิดพื้นนั้นเป็นวิธีการที่ง่าย และไม่มีค่าใช้จ่าย ในการบรรเทาและป้องกันโรคหัวใจได้ และน่าแปลกใจที่การทดสอบวิดพื้นนั้น เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจมากกว่าการทำ submaximal treadmill tests (การทดสอบความฟิตบนลู่วิ่งโดยวัดค่าการใช้ Oxygen) ซึ่งมีค่าทดสอบค่อนข้างแพงเสียอีก”

และผู้เขียนร่วมในการทดลองนี้, Dr. Stefanos N. Kales, ได้กล่าวเสริมไว้ว่า ถึงแม้การทดลองจะแสดงให้เห็นว่ามีความเกี่ยวข้องระหว่างการวิดพื้นและโรคหัวใจ แต่การที่คุณวิดพื้นได้น้อยกว่า 10 ครั้ง ก็ไม่ได้แปลว่าคุณต้องเป็นโรคหัวใจ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยในการทำให้เกิดโรคหัวใจได้ ดังนั้นแม้จะวิดพื้นได้ 40 ครั้ง คุณก็ยังมีโอกาส (ถึงแม้จะน้อยกว่ามาก) เสี่ยงเป็นโรคหัวใจจากพฤติกรรมอื่น ๆ อยู่ดี

ในการศึกษานี้ ผู้ทำการวิจัยได้ใช้กลุ่มทดลองผู้ชายที่เป็นนักดับเพลิงและทำอาชีพนี้มานานกว่า 10 ปี โดยมีอายุเฉลี่ยในกลุ่มที่ 39.6 ปี และ BMI เฉลี่ยที่ 28.7

ทั้งนี้นะครับสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในงานวิจัยนี้คือ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักดับเพลิง ซึ่งต้องมีการฝึกฝนร่างกายและความพร้อมในการดับเพลิงกันเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งทำให้กลุ่มนี้มีสมรรถภาพที่ดีกว่าคนทั่วไป หรือ คนในกลุ่มอาชีพอื่น และตัวอย่างในกลุ่มทดลองนั้นเป็นผู้ชายทั้งหมด ดังนั้นการทดลองนี้ไม่สามารถใช้ชี้วัดผู้หญิงได้นะครับ

เพิ่มเติม แม้สมรรถภาพในการใช้ Oxygen จะเป็นตัวแปรหลัก ๆ ที่มักจะถูกพูดถึงในการบ่งบอกถึงระดับสุขภาพและบ่งชี้ถึงการมีชีวิตที่ยืนยาวได้  แต่การวิดพื้นน่าจะเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมากกว่า และไม่น่าเกี่ยวข้องกับสมรรถภาพในการใช้ Oxygen เท่าไหร่ แต่หากคิดให้ละเอียดอีกทีโดยปรกติทั่วไปเราวิดพื้น 20 ครั้งใน 2 นาที หรือ 6 วินาทีต่อครั้ง ก็ไม่เห็นว่าจะลำบากอะไรเท่าไหร่ แต่การที่ต้องวิดพื้นให้ได้ภายใน 1.5 วินาทีต่อครั้ง ในจำนวน 30-40 ครั้งนั้น มันเป็นคนละเรื่องกับการวิดพื้นแบบธรรมดามากครับ การอัดจำนวนครั้งที่ต้องออกแรงเยอะ ๆ ในช่วงสั้น ๆ นั้น เรามักจะพบเห็นได้ในการออกกำลังกายแบบ Circuit หรือ HIIT (High-Intensity Interval Training) กันครับ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นการใช้ Oxygen เช่นเดียวกัน ดังนั้นการทดลองนี้ที่ใช้การวิดพื้นมาบ่งชี้ถึงสุขภาพที่ดีนั้น ก็ดูมีเค้ามูลไม่น้อยเลยทีเดียว

ยังไงก็ตามการออกกำลังกายเพื่อพัฒนาสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ต้องทำกันอยู่แล้ว ดังนั้นแม้อาจจะไม่ได้ตัดสินว่าเราจะเป็นโรคหัวใจหรือไม่จากแค่การวิดพื้น แต่ฝึกเอาไว้ให้สุขภาพดีก็ไม่เสียหาย

การวิดพื้น 40 ทีใน 1 นาที นอกจากแรงกายแล้วก็ต้องใช้แรงลม (oxygen) ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการที่วิดพื้นได้เยอะ ๆ ในช่วงสั้น ๆ ก็บ่งบอกถึงความฟิตร่างกาย และคนที่ฟิตก็ย่อมมีแนวโน้มสุขภาพที่ดีกว่า แต่การเป็นโรคหัวใจมีหลายปัจจัยประกอบกัน ซึ่งไม่ควรตัดสินเพียงแค่ปัจจัยเดียว ดังนั้นนอกจากการวิดพื้นแล้วอย่าลืมใส่ใจเรื่องสุขภาพด้านอื่น ๆ ทั้งการพักผ่อน และอาหารการกินด้วยนะครับ

ส่วนผู้อ่านคิดเห็นอย่างไร ก็ลองแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะครับ

อ้างอิง

https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2724778