ผอมลงพุง – โรคผอม – Part 3

1150
ผอมลงพุง - โรคผอม - Part 3

ซีรี่ย์บทความ โรคผอม

คนอ้วนตัวเล็ก คำนิยามของการเป็นโรคผอมลงพุง (skinny fat) แล้วมันมีอันตรายยังไง มาดูกัน!!

  • ผอมลงพุงอันตราย
  • ไขมันสะสมที่ท้องแย่ที่สุดของรูปแบบการสะสมไขมัน
  • อยากผอมต้องมีกล้ามเนื้อเยอะๆ
  • กล้ามเนื้อใช้พลังงานจากไขมัน กล้ามเนื้อเยอะ ลดไขมันได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • คนผอมต้องเพิ่มกล้าม
  • กล้ามจะเพิ่มต้องกินโปรตีนด้วย

เรายังอยู่กับบทความเรื่อง โรคผอม ในบทที่สาม นอกจากโรคผอมแล้วยังมีผอมลงพุงอีก ปกติได้ยินแต่อ้วนลงพุง มันคืออะไรกันนะ?

Q: โรคผอมลงพุงอันตรายกว่าโรคผอมไหมครับ?

A: โรคผอมลงอันตรายกว่าครับ เพราะเรามีไขมันสะสมเยอะ ยิ่งคำว่าลงพุงคือเรามีไขมันสะสมที่พุง หรือมีไขมันช่องท้องเยอะ ซึ่งเป็นการสะสมไขมันที่แย่ที่สุด เพราะเสี่ยงทำให้เกิดโรคอันตรายต่าง ๆ เช่น ไขมันอุดตันเส้นเลือด ไขมันพอกตับ เป็นต้นครับ

Q: ถ้าเราอยากจะผอม ควรผอมแบบมีกล้ามเนื้อใช่ไหมครับ?

A : ฮ่า ๆ คำว่ามีกล้ามเนื้อ จริง ๆ แล้วคนเรามีกล้ามเนื้อครับ เพียงแค่คนที่ออกกำลังกายประจำ ๆ จนมีไขมันใต้ผิวหนังน้อย ๆ เราก็จะเห็นกล้ามชัดขึ้น ดังนั้น อยากให้ทุกคนลดน้ำหนัก หรือ ผอม โดยการออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์ครับ เพราะการที่เราอยากผอม คงไม่ได้อยากผอมแห้งเป็นกระดูกเดินได้เนอะ แต่มักจะอยากผอมแบบหุ่นดี ไร้พุงอะไรแบบนี้มากกว่า แต่ถ้าใครอยากผอมแบบหนังติดกระดูก บางทีอาจควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับคำปรึกษานะครับ เพราะบางทีมันจะบ่งบอกว่าเรากำลังเป็นโรคคลั่งผอม และอาจมีปัญหาทางจิตได้ รวมถึงมันไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพที่จะผอมกระหร่อง ไร้กล้ามเนื้อแบบนั้นครับ ดังนั้นหันมารักษาหุ่นควบคู่กับสุขภาพดีกว่าครับ

Q: หากเราเป็นโรคผอม หรือ ผอมลงพุงแล้ว เราทำยังไงดีครับ?

A: การที่เราเป็นโรคผอม เรานั้นอาจจะมีทั้งน้ำหนักตัวต่ำ และ เปอร์เซ็นต์ไขมันต่ำ สิ่งที่เราควรทำคือ เราควรเพิ่มมวลลกล้ามเนื้อขึ้นครับ โดยการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง ซึ่งแม้เราจะเป็นคน ผอมลงพุง ก็ตาม ก็ควรมุ่งเน้นด้านการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเช่นกัน เพราะการที่เราเพิ่มมวลกล้ามเนื้อโดยไม่เพิ่มมวลไขมัน สุดท้ายแล้วสัดส่วนกล้ามเนื้อต่อไขมัน จะเปลี่ยนไปทำให้เรามีเปอร์เซ็นต์ไขมันสะสมที่น้อยลงในที่สุดครับ

อีกทั้งมวลกล้ามเนื้อจะใช้ไขมันมาเลี้ยงเป็นพลังงานในระหว่างวัน ทำให้เราลดไขมันได้ดีมากขึ้น และ การออกกำลังกายนั้น เป็นหนทางในการกำจัดไขมันในช่องท้องที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดด้วยครับ

เหตุผลอีกประการนั้น การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อทำให้เรามีเรี่ยวแรงไปออกกำลังกายได้ดีมากขึ้น หนักขึ้น ซึ่งส่งผลปลายทางให้เราสุขภาพดีมากขึ้นในที่สุดด้วยครับ

Q: เราควรต้องกินโปรตีนเพิ่มขึ้นไหมครับแบบนี้ เพราะเราต้องเพิ่มกล้ามเนื้อ

A: จำเป็นนะครับ การเพิ่มกล้ามนั้นมีสองปัจจัยหลัก ๆ เลย คือ

1. การกระตุ้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการที่เราไปออกกำลังกายแบบเวทเทรนิ่ง และ

2. การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นั่นคือการที่เราทานโปรตีนมากขึ้นเพื่อนำไปสร้างกล้ามนั่นเอง

โดยที่เราขาดอย่างใดอย่างนึงไม่ได้ หากเราเอาแต่กินอย่าเดียวไม่ออกกำลังกาย กล้ามก็จะไม่โต และ จะอ้วนขึ้นจากโปนตีนที่ทานเพิ่มไม่ถูกใช้ไปสร้างกล้าม แต่สะสมเป็นไขมันแทน แต่หากเราออกกำลังกายโดยไม่กินให้เพียงพอ เราก็จะไม่มีสารอาหารไปสร้างกล้ามเนื้อ รวมถึงซ่อมแซมไม่ทันจนกล้ามเนื้ออาจจะบาดเจ็บได้

Xerciety: จะเลิกเป็นโรคผอมต้องมีกล้าม แล้วต้องกินยังไงให้มีกล้ามนอกจากการทานโปรตีนเพิ่ม บทความหน้ามารู้กันครับ

การออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อเราเพิ่มมากขึ้น เป็นการเพิ่มน้ำหนักตัวที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะนอกจากเราจะหุ่นดีแล้ว เรายังสุขภาพดีด้วย