กินยังไงให้กล้ามขึ้น – โรคผอม – Part 4

781
กินยังไงให้กล้ามขึ้น - โรคผอม - Part 4

ซีรี่ย์บทความ โรคผอม

กินยังไงให้กล้ามขึ้น ? เพื่อหลุดพ้นจากการเป็นโรคผอม เข้าสู่การไม่เป็นโรคแถมหุ่นดี ถ้าแค่โปรตีนยังไม่พอ ต้องมีอะไรอีก?

  • อยากผอมต้องมีกล้ามเนื้อเยอะๆ
  • คนผอมต้องเพิ่มน้ำหนักด้วยการเพิ่มกล้าม
  • กล้ามจะเพิ่มต้องกินโปรตีน และเวทเทรนนิ่งด้วย
  • คนที่เป็นโรคผอม กินโปรตีนเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้ออย่างเดียวไม่ได้ ควรกินคาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน เพิ่มขึ้นด้วย
  • ถ้าไม่อยากไปยกเวทที่ยิม สามารถฝึก Body weight ที่บ้านได้ในช่วงแรก ๆ
  • อยากผอม อย่าโฟกัสที่น้ำหนักอย่างเดียว ให้คำนึงถึงการออกกำลังกาย การเพิ่มกล้ามเนื้อ และ สารอาหารที่กินด้วย

ครั้งนี้บทความสุดท้ายในเรื่อง โรคผอม จากตอนที่แล้วเรารู้ว่าคนเป็น โรคผอม ต้องเพิ่มน้ำหนักด้วยการเพิ่มกล้ามเนื้อ ทีนี้เรามาดูวิธีการกินเพิ่อเพิ่มกล้ามและรักษาโรคไปพร้อมกับการออกกำลังกายกันครับ

Q: นอกจากโปรตีนแล้ว เราต้องปรับการกินในด้านอื่น ๆ อะไรอีกไหมครับ?

A: ปรับแน่นอนครับ เพราะการที่เราเป็นโรคผอมแปลว่าเราขาดสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย ซึ่งส่วนมากแล้วเราจะขาดทุก ๆ สารอาหารเลย ดังนั้นเราก็ควรกินอาหารให้มากขึ้นด้วยครับ ทั้งคาร์โบไฮเดรต (แป้ง ,ข้าว) และ ไขมัน จนกระทั่งวิตามินจากผักและผลไม้ครับ

Q: การเพิ่มกล้ามที่นึกได้ก็คือต้องเข้ายิมไปยกเวท แต่เราไม่ไปที่ยิมได้ไหมครับ?  ถ้าเราไม่สะดวกที่จะไป เราจะเพิ่มกล้ามได้ยังไงอีกบ้างครับ?

A: เราใช้  Body Weight (ท่าฝึกที่ใช้น้ำหนักตัวเราเป็นหลัก) ในการฝึกที่บ้านก็ได้ครับ แต่ว่าข้อเสียคือเราเป็นคนตัวผอม ตัวเบา ซึ่งอาจจะไม่หนักพอให้เราฝึกได้ในระยะยาว ในช่วงแรกเราเป็นคนที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อย ทำให้มีแรงน้อย ฝึกด้วยน้ำหนักตัวก็ทำให้กล้ามเนื้อเราล้าได้ ซึ่งส่งผลให้กล้ามเนื้อพัฒนาได้ แต่เมื่อใดที่ร่างกายเราชินกับน้ำหนักตัวเราแล้ว (กล้ามเนื้อพัฒนามากขึ้นแล้ว) แต่น้ำหนักตัวเรายังเบาอยู่ จะทำให้กล้ามเนื้อเราไม่ค่อยมีการพัฒนาการแล้ว การมีอุปกรณ์ช่วย เช่นดัมเบล บาร์เบล ก็ทำให้เราออกกำลังกายได้มีประสิทธิภาพขึ้นครับ หรือเราอาจจะออกไปสวนสาธารณะ แล้วฝึกด้วยท่าที่ยากขึ้น เช่น ดึงข้อ เป็นต้น ก็ทำให้เราแข็งแรงขึ้นพร้อมเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ครับ

Q: เพศหญิงหรือเพศชาย มีโอกาสเป็นโรคผอมมากกว่ากันครับ?

A: เท่า ๆ กันแหละครับ ปัจจัยทางเพศไม่มีผลครับ แต่!!! หากเป็นปัจจัยทางสังคมละก็ มีความแตกต่างกันครับ เพราะผู้หญิงนั้นอยากผอมมากกว่าผู้ชาย ผอมในที่นี้คือ น้ำหนักน้อย ๆ ตักเล็ก ๆ  บาง ๆ ซึ่งเสี่ยงต่อการลดน้ำหนักแบบผิดวิธีมากกว่า อาจจนไปถึงคลั่งผอม จนมีปัญหาทางสุขภาพจิตเลยก็ได้ครับ

Q: มีอะไรอยากฝากถึงคนที่กำลังอยากลดน้ำหนัก หรือ อยากผอมไหมครับ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญ

A: ขอฝากถึงคนที่มี BMI อยู่ในระดับเหมาะสมแล้วแต่อยากจะผอมลงนะครับ มันคงชัดเจนว่าคุณมีส่วนที่ไม่ชอบของตัวเองอยู่ เช่น พุงย้วย หรือ ขาใหญ่

อยากให้คุณเลือกการผอมด้วยการออกกำลังกายนะครับ เพราะหากคุณจะลดแต่น้ำหนักอย่างเดียว มันไม่ทำให้คุณหุ่นดีได้ แถมยังเสี่ยงเป็นโรคผอมด้วย และอยากให้จำไว้ว่า “อย่าโฟกัสที่น้ำหนัก ในตอนที่คุณลดน้ำหนัก แต่ให้โฟกัสถึงขั้นตอนการลดน้ำหนักที่ถูกต้องและปลอดภัยครับ”

Xerciety: การออกกำลังกายแบบเวททเรนนิ่งเป็นการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้าม แต่มากกว่านั้นการรับประทานอาหารทั้ง 5 หมู่ให้เหมาะสมมากขึ้น ถึงจะทำให้เรามีกล้ามขึ้นได้ดี พร้อมกับการพัฒนาสุขภาพ ดังนั้นใครรู้ตัวว่าตัวเองกำลังอยากผอมแบบผิดวิธี ตีตั๋วยูเทิร์นแล้วมุ่งหน้าไปสู่วิธีที่ถูกกันนะครับ

การรักษาโรคผอมนั้นทำง่าย ๆ ด้วยการฝึกเวทเทรนนิ่ง และปรับการทานให้มากขึ้นในสารอาหารทุก ๆ หมู่ เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่รู้ ๆ กันอยู่แต่ไม่ทำกันนั่นเอง ลองทำกันดูนะครับเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา