ยาดักจับไขมัน ใช้แล้วดีไหม

970

วันนี้เรามาทำความรู้จัก ยาดักจับไขมัน กันครับ ว่าที่พ่อค้าแม่ค้าอ้างว่ากินแล้วผอม กินแล้วหุ่นดี กินแล้วเบิร์น มันทำงานได้จริงหรือไม่อย่างไร

โดยปกติแล้วนั้นยาดักจับไขมัน จะทำหน้าที่ 2 อย่างด้วยกัน

  • ลดการดูดซึมไขมันในลำไส้
  • ขับไขมันที่ไม่ถูกดูดซึมออกไปในรูปอุจาระ

ยาดักจับไขมัน ดักไขมันได้ 30%

ประสิทธิภาพมากสุดของยาดักจับไขมัน คือลดการดูดซึมไขมันได้ 30% เท่านั้น (ส่วนมากอาจจะไม่ถึง) แปลว่า การกินไขมันในปริมาณที่เยอะๆ ก็ยังส่งผลให้เราอ้วนได้อยู่ดี แม้จะมีการกินยาดักจับไขมัน พร้อมการกินอาหารก็ตาม ซึ่ง 30% อาจจะฟังดูดี แต่อย่าลืมว่า ในอาหารที่เรากินนั้น ไม่ได้มีแต่ไขมันเท่านั้นที่ส่งผลให้เราอ้วนได้

ดังนั้นการที่ยาดักจับไขมัน เอาไว้ได้แค่ 30% เทียบเป็นส่วนที่น้อยมากๆ ของพลังงานที่เรากินต่อวัน ดังนั้นหลายๆคนจึงใช้ยาดักจับไขมันแล้วไม่ได้ผลนั่นเอง

เราจะอุจาระออกมาเป็นไขมัน ซึ่งเหม็นมาก

ไขมันที่ออกมาทางอุจาระของเรานั้น จะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงมาก และ ยังยากลำบากต่อการทำความสะอาดอีกด้วย ลองนึกภาพว่าเราเอาน้ำมันพืชมาราดชักโครก และ ราดบนกางเกงในของเรา แล้วเราต้องล้างมันสิ !! แค่คิดก็ถอนหายใจแล้ว

ซึ่งไขมันที่เราขับถ่ายออกมานั้น ก็คือไขมันที่ไม่ถูกดูดซึมนั่นเอง แต่อย่าพึ่งดีใจไป การที่มีไขมันไหลออกมาทางก้นเรานั้น ไม่ใช่เรื่องน่ายินดีเลย เนื่องจากร่างกายของเราไม่ได้ออกแบบ หูรูด-รูก้น ไว้ให้ทำหน้าที่ในการกักกันของเหลว ซึ่งการที่เรามีไขมันเข้ามาสู่ลำไส้ใหญ่ จะทำให้เกิดเรื่องน่าสะพรึง …….

เราจะตดออกมาเป็นฝอยไขมัน อันเหม็นบัดซบ

อย่างที่บอกไปว่า หูรูดก้น ของคนเราไม่ได้ออกแบบมากักของเหลวเช่น ไขมัน จึงทำให้เราไม่สามารถกั้นไขมันด้วยการขมิบได้ พูดง่ายๆคือ เรากลั้นขี้ ไม่ได้นั่นเอง ทำไขมันอุจาระนั้นไหลออกมาเปรอะกางเกงของเราได้อย่างที่เราไม่รู้ตัวเลย ซึ่งกว่าเราจะรู้ตัวก็คือ มีกลิ่นเหม็นลอยคลุ้งรอบตัวเรา และ เพื่อนต้องทักเราว่ากางเกงเราเปรอะ นั่นเอง

และ หากร้ายแรงมากขึ้น เช่น ในกรณีที่เราใช้ยาดักจับไขมันติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเกิดเหตุการณ์ ตดฝอย หรือ การที่เราตดออกมาเป็นฝอยไขมัน (ละอองอุจจาระ) ยามที่เราผายลมนั่นเอง ซึ่ง ไม่ใช่ว่าจะเกิดแค่ตอนผายลมเท่านั้นนะ แค่เราจามฝอยไขมันก็สามารถพุ่งออกมาจากก้นเราได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้น หากใครที่คิดจะใช้ ยาดักจับไขมัน เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแล้วล่ะก็ ก็ลองพิจจารณา ข้อเสีย-ข้อดี กันก่อนนะครับผม ซึ่งหากยินดีที่จะยอมรับข้อเสียเหล่านี้ก็สามารถเชิญหาซื้อมาใช้ได้ตามสะดวกใจเลยครับผม

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/ยาดักจับไขมัน-อันตรายหร/

อ่านบทความเพิ่มเติมจากเรา: Intermittent Fasting สำหรับมือใหม่