อ้วนแล้วดี กว่าที่คิดจริงหรือไม่?

1112
good to be fat

คนผอม คนมีกล้าม คนอ้วน ต่างก็มีข้อดีของตนเอง ดังนั้นอย่าน้อยใจไปเลยถ้าความผอมไม่ใช่วิถีชีวิตของเรา เรามาดูข้อดีของการเป็นคนอวบ หรือ อ้วนกันดีกว่า บอกเลยว่า อ้วนแล้วดี กว่าที่คิด!

 • คนอวบจะมีขนาดหน้าอกที่ใหญ่กว่า 
 • มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่า
 • มีการ เผาผลาญไขมัน ที่เยอะกว่า
 • มีโรคแทรกซ้อนที่แน่ชัดในการมองหา เวลาป่วย

ในยุคสมัยที่เทรนด์การลดความอ้วนเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง รวมถึงเทรนด์ถ่ายรูปอวดเรือนร่างกำลังเป็นที่นิยม ความอ้วนดูเหมือนจะเป็นปมด้อยของสังคมนี้มากขึ้น เรามาลองดูมุมเล็ก ๆ เกี่ยวกับความอ้วนกัน ว่าคนอ้วนนั้นมีอะไรที่ “มากกว่า” คนผอม ๆ หรือพวกคนหุ่นดีบ้าง

 1. คนที่อวบหรืออ้วน จะมีอย่างนึงที่มากกว่าเพื่อน ๆ นั่นก็คือ “น้ำหนักตัว” ซึ่งมาจากไขมันสะสมที่มากกว่าคนผอม ทำให้ หน้าอกหน้าใจ ที่มีส่วนประกอบเป็นไขมันเสียส่วนใหญ่ มีขนาดใหญ่ขึ้นมาโดยปริยาย
 2. มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงกว่า เนื่องจากคนอ้วนนั้นต้องแบกรับน้ำหนักส่วนเกินทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักมากขึ้นจนแข็งแรงมากกว่าคนผอม แต่หากน้ำหนักส่วนเกินนั้นมากเกินไป อาจส่งผลให้กล้ามเนื้อรับน้ำหนักไม่ไหว และกลายเป็นภาระต่อข้อต่อของร่างกายได้นะครับ
 3. มีการ เผาผลาญไขมัน ที่เยอะกว่า จากการที่เรามีน้ำหนักส่วนเกินหรือไขมันส่วนเกินเยอะเกินไป ก็จะคล้าย ๆ กับการที่เราแบกกระเป๋าเป้หนัก ๆ ไว้กับตัวตลอดนั่นแหละครับ ทำให้เวลาเดินหรือเคลื่อนไหวไปไหนมาไหน ต้องออกแรงมากกว่าคนปกติ เพราะร่างกายแบกน้ำหนักที่มากกว่า จึงทำให้เผาผลาญพลังงานเยอะกว่าคนผอม (อ่าน: วิธีวัดไขมัน)
 4. มีโรคแทรกซ้อนที่ฮิตติดชาร์ตให้ตรวจเจอเวลาไปหาหมอ ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะเป็นโรคอะไร เพราะเป็นแน่ ๆ ไม่เหมือนกับคนที่ผอมหุ่นดีที่เวลาป่วยที ต้องมานั่งเป็นกังวลว่าจะเจอโรคอะไรเดินเข้ามาในชีวิต

และเรามีโรคยอดฮิต ของคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาฝากด้วยครับ

อ้วนแล้วดี
 • ไขมันพอกตับ

         การรับประทานอาหารมากเกินไป เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดไขมันก่อตัวขึ้นในตับ เมื่อตับไม่ได้นำไขมันไปใช้หรือย่อยสลายอย่างที่ควรจะเป็น ก็อาจเกิดการสะสมไขมันขึ้นได้ โดยร้อยละ 20 ของคนที่เป็นโรคอ้วนจะมีโรคไขมันพอกตับร่วมอยู่ด้วย  

 • ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

         สำหรับคนที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน มักมีไขมันสะสมในผนังลำคอมากขึ้น ผนังลำคอจึงหนาและมีลักษณะลำคอหดสั้น ช่องลำคอจึงแคบลง ทำให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจ และเสี่ยงเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

 • โรคหัวใจและหลอดเลือด

         โรคอ้วนมักทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดโดยตรง เนื่องจากระดับของไขมันคอเลสเตอรอลและไขมันสะสมในร่างกายสูงกว่าปกติ ส่งผลให้หลอดเลือดหนาขึ้น หลอดเลือดแดงจึงตีบแคบ ทำให้เลือดไหลเวียนได้น้อย จนเกิดหลอดเลือดอุดตันในที่สุดและอาจพัฒนากลายเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้

 • กรดไหลย้อน

         ในผู้ที่เป็นโรคอ้วนจะมีความดันในช่องท้องและความดันในกระเพาะอาหารสูงขึ้น ทำให้กรดและอาหารที่กำลังย่อยในกระเพาะอาหารไหลทวนย้อนกลับเข้าสู่หลอดอาหาร เกิดเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

 • ภาวะไอจามปัสสาวะเล็ด 

        เกิดจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่คอยพยุงท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะหย่อนยาน สามารถเกิดขึ้นได้จากภาวะผิดปกติของร่างกายด้านต่าง ๆ รวมถึงโรคอ้วนด้วย เมื่อขาดตัวช่วยพยุงท่อปัสสาวะ เวลาไอหรือจาม ท่อปัสสาวะเปิดตัวทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมาได้

 • ประจำเดือนผิดปกติ

         ในสตรีที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ปกติและมีภาวะอ้วน อาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขาดประจำเดือนได้คราวละหลาย ๆ เดือน  เนื่องจากเซลล์ไขมันจะสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีผลต่อการหลั่งฮอร์โมน FSH (ฟอลลิเคิลสติมิวเลติงฮอร์โมน) และฮอร์โมน LH (ลูทิไนซิง ฮอร์โมน) ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

 • โรคเบาหวาน

         น้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือความอ้วนเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อความเสี่ยงในการเป็นเบาหวาน  เนื่องจากอินซูลินที่หลั่งจากตับอ่อนอาจออกฤทธิ์ไม่ดีในผู้ป่วยโรคอ้วน และส่งผลให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน  ทำให้เนื้อเยื่อตอนปลายตอบสนองต่ออินซูลินได้น้อยลง เบตาเซลล์ไม่ทำงาน น้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือดจะไม่ถูกจัดเก็บเข้าร่างกาย ทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูง

 • โรคข้อเสื่อม

         ในการเดินของคนอ้วนแต่ละก้าวจะเกิดเเรงกดกระแทกที่ข้อเข่ามากกว่าคนไม่อ้วน เป็นการเร่งให้เกิดโรคข้อเสื่อมเร็วขึ้น

ถึงแม้ว่า อ้วนแล้วดี ในบางส่วน แต่คนอ้วนมีโอกาสเป็นโรคแทรกซ้อนที่สูงกว่าคนทั่วไป ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคอยออกกำลังกาย และ ดูแลสุขภาพอยู่เสมอ เราเข้าใจถึงวิถีชีวิตบางคนที่ enjoy eating แต่อะไรที่มากเกินไปก็นำภัยมาสู่ตัวเอง เช่นเดียวกัน การกินที่มากเกินไปอาจนำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บที่เราอาจจะทำได้แค่เสียใจในยามที่ป่วยแล้ว และคิดกับตัวเองว่า ตอนที่มีโอกาสไม่น่าปล่อยปะละเลยแบบนี้เลย ดังนั้นคนอ้วนไม่ใช่แค่ต้องออกกำลังกายเมื่อต้องการจะผอม แต่คนทั่วไป จะใครก็ตาม อ้วนผอม สูงเตี้ย ดำขาว ก็ควรออกกำลังกาย ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเราเองครับ

แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าคุณแค่อ้วนเฉยๆ หรือว่าเป็นโรคอ้วน (ไม่เหมือนกันนะ) ลองอ่านบทความนี้ได้เลยครับ