ผลตรวจสุขภาพ ค่าไหนควรไม่เกินเท่าไหร่?

602

เวลาที่เราไปตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาล เคยสงสัยมั้ยว่า ผลตรวจสุขภาพ ที่เราได้รับมา ควรจะมีค่าต่างๆไม่เกินที่เท่าไหร่ถึงจะบ่งบอกว่าเรามีสุขภาพที่ดี? ในบทความนี้ เรามาเช็คค่าต่างๆในร่างกายของเรากัน! ซึ่งมันจะเป็นตัวบอกคุณได้ว่า คุณมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ และ คุณเสี่ยงจะเป็นโรคร้ายแรงแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็น 
😱โรคหัวใจ
😱โรคเบาหวาน
😱โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

ถ้าใครอยากรู้ว่าตัวเองสุขภาพดีไหม หรือ คนในครอบครัวสุขภาพดีไหม ลองมาตรวจสอบ ผลตรวจสุขภาพ คร่าวๆกัน

ตรวจสุขภาพประจำปี

Fasting Blood Sugar (FBS)

ค่าน้ำตาลหลังอดอาหาร ใช้เพื่อบอกว่าเรามีความเสี่ยงเป็นเบาหวานหรือไม่ 

ค่าปกติ: 70-99 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
ถ้ามีค่านี้ 100-125 แปลว่า ใกล้เป็นละ โรคเบาหวาน
ถ้ามี 126 !!!! คุณเป็นเบาหวาน 😱

วิธีการที่จะลดค่าน้ำตาลได้ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการทานน้ำตาล ทานของหวาน (ทานแต่น้อยพอ) รวมถึง ผลไม้ และ ข้าว ก๋วยเตี๋ยว แป้งต่างๆ กินเยอะเกินส่งผลต่อ FBS ด้วยนะ

ตรวจสุขภาพประจำปี

คอเลสเตอรอล

ค่าปกติ: น้อยกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร
หากดู ผลตรวจสุขภาพ แล้วมีคอเรสเตอรอลมากกว่า 200 เราจะเสี่ยงเป็น หัวใจขาดเลือด , หลอดเลือดแข็ง ซึ่งอันตรายมาก! วิธีการลดโคเรสเตอรอลที่ดีคือ ทานไขมันพืช ปลาทะเล ร่วมกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ นั่นเอง

ตรวจสุขภาพประจำปี

ไขมันดี HDL

ไขมันเทพช่วยให้เราห่างไกลการเป็น โรคหัวใจ และ เส้นเลือดอุดตัน 
ค่าปกติ: มากกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

หากไป ตรวจสุขภาพประจำปี มาแล้วพบว่ามีค่านี้ยิ่งมาก แปลว่ายิ่งดี มีให้เยอะๆไปเลย ซึ่งเพิ่มได้จากการ ทานไขมันที่ดี โอเมก้าสูง เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า ปลาทะเล ปลาแซลมอล น้ำมันปลา และ ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง นั่นเอง

ตรวจสุขภาพประจำปี

ไขมันเลว LDL

หากมีเยอะ จะทำให้เรา อ้วน และ เสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจและหลอดเลือดได้
ค่าปกติ: น้อยกว่า 130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

วิธีการลดค่าไขมันเลวทำได้โดยการ ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอเป็นประจำ และ หลีกเลี่ยงการทานไขมันไม่ดี เช่น ไขมันสัตว์ น้ำมันทอดซ้ำ ไขมันแปรรูป เนยเทียม มาการีนต่างๆ นั่นเอง

ตรวจสุขภาพประจำปี

Triglyceride

ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันที่ทำให้เกิดการอุดตันเส้นเลือด และ สาเหตุหัวใจขาดเลือด
ค่าปกติ: น้อยกว่า 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

หากมีมากจะเสี่ยงตายมากขึ้น ดังนั้น เราควรลดไตรกลีเซอไรด์ด้วยการ ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงไขมันไม่ดี เช่น ไขมันสัตว์ และ เน้นทาน ไขมันจากปลา หรือถั่วแทน หรือ ใช้น้ำมันพืชเช่น น้ำมันมะกอกในการทำอาหาร

ลองตรวจสอบแล้วมีค่าไหนที่เกิน ค่าไหนที่เหมาะสมกันบ้างครับ? หากใครยังไม่มี ผลตรวจสุขภาพ เหล่านี้ ลองหาเวลาไปตรวจสุขภาพประจำปีซักครั้ง เพื่อดูว่าตอนนี้สุขภาพโดยรวมของเราเป็นยังไง ถึงแม้ว่าเราอาจจะรู้สึกสบายดี แต่เราอาจจะมีค่าต่างๆผิดปกติ ซึ่งจะเสี่ยงต่อโรคต่างๆในอนาคตก็ได้นะ

อ่านเพิ่มเติม: วิธีวัดไขมัน ในร่างกาย 7 วิธี / ความดันสูง ควรทานอะไร