ผู้ป่วย โรคหัวใจ ควรทานอย่างไร

676
ผู้ป่วยโรคหัวใจควรทานอย่างไร

หากหัวใจมีปัญหาก็ต้องการโภชนาการที่ถูกต้อง ไม่ได้หมายถึงการอกหัก แต่หมายถึง โรคหัวใจ

ถ้าอกหักต้องกินเหล้า แล้วที่หัวใจเรามีปัญหาต้องกินอะไรนะ?

  • โรคหัวใจ เกิดจาก การอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ
  • การอุดตันของหลอดเลือดหัวใจทำให้ปวดร้าวหน้าอก และกล้ามเนื้อหัวใจตาย
  • ไขมันเลว LDL และ คลอเลสเตอรอลเป็นตัวการ
  • ทานผัก ธัญพืช ที่มีไฟเบอร์สูง
  • ทานไขมันอิ่มตัวน้อย ๆ (น้อยกว่า 10 g หรือ น้อยกว่า 1 ช้อนโต๊ะ)
  • ทานปลาให้ได้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์
  • การลดความดันช่วยบรรเทาอาการโรคหัวใจ

โรคหัวใจ จะมีอาการเริ่มต้นมาจาก โรคหลอดเลือดในหัวใจอุดตัน ทำให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนได้น้อยลง และติดขัดจนเกิดอาหารปวดร้าวที่หน้าอก หรือเกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ เพราะขาดออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจ

ตัวการหลักที่ทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจก็คือ ไขมันชนิดไม่ดี (ไขมันเลว) LDL และ คลอเรสเตอรอล ในการที่จะลดระดับคลอเลสเตอรอล เราต้องลดการทานไขมัน อาหารมัน ๆ ผัด ๆ ทอด ๆ ของกินไขมันสูง โดยเฉพาะ ไขมันอิ่มตัว ต้องจำกัดให้น้อยกว่า 10% ของพลังงานที่เรากิน (ค่าเฉลี่ยที่คนทั่วไปกินคือ 1200-1500 Kcal ดังนั้นควรทานไขมันอิ่มตัวแค่ 120 Kcal หรือ 10-13 g หรือ น้ำมันสัตว์ไม่เกิน 1 ช้อนโต๊ะ) และเน้นการทานผักและธัญพืชที่อุดมณ์ไปด้วยไฟเบอร์ จะช่วยให้ลดระดับคลอเรสเตอรอลได้ รวมถึงทานปลาให้ได้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ “อย่างน้อยนะครับ” โดยเฉพาะปลาเนื้อขาวที่ให้โปรตีนสูงและไขมันต่ำ

อีกประการคือ การลดความดันของลง ก็จะช่วยให้หัวใจของเราทำงานไม่หนักจนเกินไป โดยผู้ที่เป็นโรคหัวใจนั้น ควรคุมระกับเกลือ ไม่ให้เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน หรือ ไม่เกิน 2.3 g (เหยาะน้ำปลาได้ไม่กี่เหยาะ)

ซึ่งการกินเพื่อรักษาความดันสูง เราก็มีบทความเกี่ยวกับ อาหารสำหรับผู้ป่วยความดันสูง ไว้ให้อ่าน แนะนำให้อ่านเพิ่มเติมนะครับ

และอย่าลืมออกกำลังกายร่วมด้วยเพื่อพัฒนาหัวใจให้แข็งแรง สูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น ส่งผลให้มีเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจได้ดีขึ้น ก็จะทำให้อาการโรคหัวใจทุเลาลงได้ครับผม

หลอดเลือดหัวใจอุดตันมีสาเหตุจากไขมันชนิดไม่ดีอุดตันในร่างกายเยอะ เราจึงควรหลีกเลี่ยงการทานไขมันชนิดไม่ดี ไขมันอิ่มตัวสูง หรือ อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เน้นการทาน ผัก และ ธัญพืชที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ และ ทานเนื้อขาวไม่ติดมัน เช่น ปลาเนื้อขาวต่าง ๆ ให้ได้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะทำให้อาการของโรคหัวใจดีขึ้นได้ และอย่าลืมควบคุมความดัน เพราะความดันที่สูงทำให้อาการของโรคหัวใจแย่ลงได้ครับ

อ้างอิง

Certified personal trainer manual Part 2 (ACE)