ความดันสูง ควรทานอะไร

1012
เป็นความดันสูง ควรทานอะไร

คนที่มี ความดันสูง นอกจากการทานยา การเลือกทานอาหารก็เป็นส่วนช่วยในการรักษาเช่นเดียวกัน!

  • ความดันสูงเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดสมองแตก
  • ลดปริมาณเกลือ ลดความดัน และ ลดการเกิดโรคหัวใจ
  • ทานผักให้เยอะ ๆ
  • เลี่ยงทานไขมัน ทานไขมันต่ำ
  • ทานธัญพืชไม่ขัดสี และ ผลไม้เป็นประจำ
  • เลือกทานเนื้อขาว ไม่ทานเนื้อแดง
  • ออกกำลังกายเป็นประจำทำให้เส้นเลือดแข็งแรง

ภาวะ ความดันสูง หรือภาวะ แรงดันภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา  เป็นหนึ่งในปัจจัยในการเกิดเส้นเลือดในสองแตกได้ นอกจากยาที่ช่วยลดระกับความดันแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำได้เองเพื่อช่วยในการลดความดันลงได้เช่นกัน นั่นก็คือ การเลือกกินอาหารให้เหมาะสม

คุณสามารถประเมินความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงได้ที่นี่

แนวทางการเลือก อาหารความดันสูง ก็คือ อาหารที่มีเกลือต่ำ โซเดียมต่ำ หรือ อาหารที่ไม่เค็มจัดนั่นเอง ซึ่งการลดเกลือให้น้อยลงนั้น จะช่วยลดความดันของเราได้ รวมถึงลดการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย ถัดมา ทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ไม่ทานอาหารทอด อาหารผัด หรือ อาหารมัน ๆ แล้วให้ไปเน้นการทานจำพวกผักในปริมาณเยอะ ๆ เช่น มีสลัด 1 จานในทุก ๆ มื้อ ทานธัญพืชและผลไม้เป็นหลัก แทนการทานข้าวหรือแป้ง และทานผักให้ได้ประมาณ 1-2 กำมือต่อวัน รวมถึงการเลือกทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน จำพวกเนื้อขาว เช่น อกไก่ ปลาน้ำจืด ให้พอเหมาะ ประมาณมื้อละ 1-2 ฝ่ามือ อีกทั้งยังให้เน้นการดื่มนมจืดวันละ 2-3 แก้วอีกด้วย

ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้หลอดเลือดเราแข็งแรงส่งผลให้ความรุนแรงของโรคความดันลดลงได้ดียิ่งขึ้น

แนวทางการไดเอทแบบนี้มีอีกชื่อว่า DASH Diet (Dietary Appoach to Stop Hypertention) ซึ่งในรายละเอียดเกี่ยวกับ Dash นั้นสามารถติดตามได้ที่บทความ DASH Diet

โรคความดันนั้น วิธีการทานยาอาจเป็นการรักษาปลายเหตุ ถ้าหากเราไม่ควบคุมการกินให้ดี ลดเค็ม ทานอาหารไขมันต่ำ ทานธัญพืช และ ผักให้มากๆ ทานถั่ว และ เนื้อขาว จะทำให้เราหายจากการเป็นโรคความดันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการพึ่งยาอย่างเดียว