เบิร์นง่าย ๆ ไม่ต้องออกกำลังกาย

560

เคยได้ยินคำนี้ไหมครับ… แค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย?

หลายคนอาจบอกว่า ไม่จริงหรอก ถ้าแเค่ขยับแล้วเท่ากับออกกำลังกายจริง ทุกคนคงหุ่นดีไปแล้ว ทุกคนคงสุขภาพดีไปแล้ว และธุรกิจฟิตเนสคงเจ๊งบ๊งกันเป็นแถบๆ ไปแล้ว…

แต่ในความเป็นจริงนั้น แม้การขยับจะไม่เท่ากับการออกกำลังกายก็จริง แต่การขยับให้ผลลัพธ์สิ่งหนึ่งที่เหมือนกับการออกกำลังกาย นั่นคือ… ทำให้เราผอมได้ หรือก็คือ การขยับเขยื้อนทำให้เราเบิร์นพลังงานได้นั่นเอง

  • แค่เราเคลื่อนไหวพลังงานก็ถูกเบิร์นได้
  • ยิ่งเคลื่อนไหวเยอะ ก็จะเบิร์นได้เยอะ
  • การเคลื่อนไหวเยอะๆ เสี่ยงบาดเจ็บน้อยกว่าการไปออกกำลังกายเลย
  • การออกกำลังกายให้ผลด้านศักยภาพที่ดีกว่า

เมื่อพูดถึงการเบิร์นแบบไม่ออกกำลังกายนั้น หลายๆ คนอาจสงสัยว่าจะทำยังไงกันแน่ เพราะทุกวันนี้มองไปทางไหนก็มีแต่คนบอกให้เราไปออกกำลังกาย ถึงจะเบิร์นความอ้วนออกจากเรือนร่างของเราได้ 

แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นพลังงานในการออกกำลังกายของเรานั้นมันน้อยมาก ลองคิดดูสิครับว่า ในหนึ่งวันที่มี 24 ชั่วโมงนั้น หากเราใช้เวลาออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง (ซึ่งหลายๆ คนแค่ 1 ชั่วโมงก็ไม่มีเวลาให้กับการออกกำลังกายด้วยซ้ำ) หรือคิดเป็นแค่ 0.04% ของจำนวนเวลาทั้งหมดในแต่ละวันเท่านั้นเอง

จะเห็นได้ว่าแม้เราไม่ออกกำลังกาย แต่ในวันๆ นึงเรามีเวลาอีก 16 ชั่วโมงไม่นับเวลานอนในการที่จะเบิร์นความอ้วนของเราได้ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่ไม่ต้องอาศัยการออกกำลังกาย นั่นคือการ… “ขยับเขยื้อน” นั่นเองครับ

พูดกันแบบสั้นๆ เลยก็คือ หากเราขยับร่างกายให้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น เดินเข้าบ้านจากปากซอย เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ เดินไปเรียนแทนการใช้รถรับส่งภายในมหาลัย สิ่งเรานี้ก็ทำให้เราเบิร์นได้ทั้งนั้น หรือ จะเป็นการล้างจาน ล้างรถ ถูบ้าน ตากผ้า รีดผ้า การทำกิจกรรมพวกนี้ช่วยเราเบิร์นได้ทั้งนั้น… อ๊ะ เดี๋ยวก่อนใครที่กำลังคิดว่าเพ้อเจ้อ ผมขอบอกเพิ่มเติมอีกหน่อยว่าการเบิร์นของคนเรา ถ้าเทียบกันระหว่าง นั่ง 1 นาที กับ เดิน 1 นาที การเดินนั้นก็เบิร์นมากกว่าการนั่งถึง 2 เท่าแล้วครับ นั่นแปลว่า แค่เราขยับน่ะ ก็ลดโอกาสที่จะอ้วนลงไปถึงสองเท่าแล้วนั้นเอง

จะเห็นได้ว่าการที่เราจะเบิร์นได้นั้นไม่ต้องออกกำลังกายเลย และถ้าคุณเป็นคนอ้วนมาทั้งชีวิต ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนเลย การมาออกกำลังกายอย่างไม่มีคนสอนนั้น อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นได้อย่างแน่นอน (การวิ่งก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้)

ดังนั้น การแค่เดินไปเดินมา ทำงานบ้าน ล้างรถ นอกจากเบิร์นได้แล้วนั้น ยังลดโอกาสบาดเจ็บได้อีกด้วย เป็นไงล่ะ เบิร์นได้ไม่ต้องง้อเทรนเนอร์ หรือ โปรแกรมออกกำลังกายราคาหลายพันบาทกันเลยดีเทียว (เดี๋ยวนี้เค้ามีโปรแกรมลดน้ำหนักที่อ้างว่าไม่ต้องออกกำลังกายก็ผอมได้… เค้าก็ให้เรามาทำงานบ้าน หรือ ขยับร่างกายไปมาเนี่ยแหละ)

แต่ทว่า ขอเสริมนิดนึงว่า การทำงานบ้าน หรือ การขยับเขยื้อนมากขึ้นจะทำให้เราลดน้ำหนักได้ แต่การออกกำลังกายยังคงมีประโยชน์อยู่นะครับ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพของเรามีการพัฒนาระบบหัวใจและปอดที่ดีกว่า ซึ่งส่งผลให้เราป่วยได้ยากขึ้น และ ลดความเสื่อมของร่างกายได้ดีกว่า (ในช่วงสูงวัย การออกกำลังกายจะเน้นไปที่การชะลอการเสื่อมของร่างกายเป็นหลัก) 

ดังนั้น แม้ว่าเราจะทำงานบ้านเยอะ ลดน้ำหนักได้จริง แต่ก็ออกกำลังกายเสริมสุขภาพไว้บ้าง จะดีที่สุดครับ

เรามาดูกันดีกว่าว่าในแต่ละกิจกรรมที่เราทำเบิร์นเท่าไหร่บ้าง

ถึงแม้เราสามารถเบิร์นความอ้วนของเราได้โดยไม่ต้องออกกำลังกายก็ตาม แต่อยากทิ้งท้ายเอาไว้ว่าการออกกำลังกายนั้นก็มีประโยชน์มหาศาลบานตะไท ที่แค่การขยับไม่สามารถมอบให้แก่เราได้ นั่นคือ การที่เราสามารถพัฒนาความฟิตหัวใจ และ ความแข็งแรงกล้ามเนื้อได้ดีกว่า หรือว่าง่ายๆ คือ แม้เราจะทำงานบ้านติดต่อกันได้ห้าชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก แต่เราไม่สามารถจะไปวิ่งมาราธอนได้นั่นเอง 

เพราะการออกกำลังกายจะเป็นเรื่องของการฝึกอย่างจำเพาะเจาะจงด้วยนั่นเองครับ ซึ่งส่งผลให้เราพัฒนาศักยภาพร่างกาย ทั้งความฟิต และความแข็งแรงกล้ามเนื้อขึ้นมาได้นั่นเอง