ออกให้ตาย ถ้ากินไม่ถูกชาตินี้ก็ไม่ลด – โรคอ้วน – Part 4

1362
ืืออกให้ตาย ถ้ากินไม่ถูกชาตินี้ก็ไม่ลด - โรคอ้วน - Part 4

สารบัญ

“You can’t workout bad diet”
ออกกำลังกายให้ตายถ้ากินไม่ถูกชาตินี้น้ำหนักก็ไม่ลด

  • อดอาหารมีแต่ผลเสีย ไม่มีผลดี แม้จะทำให้น้ำหนักลดไว (น้ำหนักลดไวไปก็ไม่ดี)
  • การอดอาหารอาจทำให้เราป่วยเป็น Eating disoder ได้
  • การลดน้ำหนัก คือ พลังงานเข้า (กิน) น้อยกว่า พลังงานออก (ออกกำลังกาย)
  • หากน้ำหนักเรานิ่ง ๆ คงที่ แปลว่าเรากินพอดีกับที่ร่างกายต้องการ
  • หากน้ำหนักเราเพิ่มในช่วงเดือนที่ผ่านมา แปลว่าเรากินเยอะเกินไป
  • หากน้ำหนักลดในช่วงเดือนที่ผ่านมา แปลว่าเรากินได้พอดี
  • ต้องออกกำลังกาย และคุมอาหารควบคู่กันไป ทำอย่างเดียวไม่ได้
  • ยาลดความอ้วนก็เหมือนยาสั่งตาย ควรเลี่ยงให้ไกล

บทความ โรคอ้วน บทส่งท้ายนี้ เรามาดูสิ่งที่ทำให้เราการันตีผลลัพธ์ของความผอมกันได้แบบ 80% กันเลยนะครับ นั่นคือการกิน เพราะหากเรากินได้ถูก แม้จะออกกำลังกายไม่หนักเราก็ลดน้ำหนักได้ แต่หากเรากินไม่ถูกต่อให้ออกกำลังกาย ก็ไม่มีทางผอม และเช่นเคย เรายังอยู่กับผู้เชี่ยวชาญการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพ ที่จะมาไขข้อข้องใจของการลดความอ้วนเพื่อไม่เป็นโรคอ้วนกันครับ 

Q: ในด้านการคุมอาหาร เราสามารถทำการอดอาหารได้ไหมครับ?

A: การอดอาหารทำได้นะครับ เราทุกคนคงอดเป็นครับ ฮ่า ๆ ถึงแม้ว่าการอดอาหารจะทำให้น้ำหนักเราลดลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำครับ เพราะน้ำหนักที่ลดลงในขณะที่เราอดอาหาร เป็นแค่น้ำและแป้ง และ กล้ามเนื้อในร่างกายเรา ซึ่งการที่เราจะไม่เป็นโรคอ้วน เราต้องลดการสะสมไขมันในร่างกายให้ได้ ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนักร่างกายครับ และอีกประเด็นนึงคือ ร่างกายเรานั้นมีความต้องการสารอาหารมาซ่อมแซมและเสริมสร้างร่างกายครับ ดังนั้นการอดอาหารจะทำให้ร่างกายเรานั้นขาดสารอาหาร และอาจส่งผลให้เราเป็นโรคการขาดสารอาหารได้ หรืออาจร้ายแรงถึงมีปัญหาทางสุขภาพจิต ในกลุ่มโรคการกินผิดปกติ (Eating Disorders) เช่น Anorexia ที่มีการล้วงคอเพื่อให้อ้วกเอาอาหารออกมา หลังจากการกินเข้าไปครับ และอาจนำไปสู่การใช้ยาลดความอ้วนได้ครับ

Q: ผมอยากทราบว่าผมจะรู้ได้ยังไงครับว่าที่ผมกินอยู่ตอนนี้พอเหมาะกับร่างกายหรือเปล่า?

A: วิธีประเมินคร่าวๆก็ลองสำรวจน้ำหนักตัวเองในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาครับว่าเป็นอย่างไรหากสองเดือนที่ผ่านมาเราน้ำหนักขึ้นประมาน 2 – 3 กิโลก็แปลว่าช่วงที่ผ่านมานี้เรากินมากเกินไปหากน้ำหนักเราคงที่มาในช่วงสองสามเดือนนี้แปลว่าเรากินพอเหมาะกับร่างกายครับซึ่งถ้าหากเราต้องการที่จะลดน้ำหนักลงเราก็ลดปริมาณการกินลงสักเล็กน้อยครับเช่นลดปริมาณข้าวลงสักครึ่งหนึ่งในทุก ๆ มื้อที่เรากินครับซึ่งจะเป็นการลดปริมาณอาหารแต่ยังไม่ใช่การอดอาหารเพราะเรากินสามมื้อเท่าเดิมแต่เราแค่ทานปริมาณแต่ละมื้อน้อยลงเท่านั้นครับ

แต่หากอยากรู้อย่างแน่ชัดก็ใช้การคำนวน TDEE (Total Daily Energy Expenditure) ครับเป็นการหาค่าพลังงานที่เราใช้ในการดำเนินชีวิตในวันๆหนึ่งซึ่งสามารถหาคำนวนได้ทั่ว ๆ ไปตามอินเตอร์เนตครับ

Xerciety: คำนวนหา TDEE เพื่อหาพลังงานจากการกินที่เหมาะสมต่อตัวเราที่ลิงค์นี้

Q: เราควรออกกำลังกายหรือลดอาหารการกินก่อนดีครับเพื่อให้เราลดน้ำหนักได้?

A: เราจะเลือกการเพิ่มการออกกำลังกายก่อนหรือเริ่มจากการลดปริมาณการกินสักเล็กน้อยก่อนก็ได้ครับเพราะการลดน้ำหนักนั้นเกิดขึ้นได้เมื่อเรามีการใช้พลังงานต่อวันของเราให้มากขึ้นหรือลดการรับพลังงานเข้าร่างกายซึ่งการออกกำลังกายนั้นทำให้เราใช้พลังงานออกไปมากขึ้นและการลดปริมาณการกินลงทำให้เราลดพลังงานเข้าสู่ร่างกายน้อยลงครับ (มีพลังงานขาออกมากกว่าพลังงานขาเข้านั้นเอง)
แต่ผมแนะนำว่าให้ทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไปจะดีที่สุดครับเพราะเราเป็นคนอ้วนเนอะจะมาออกกำลังกายเยอะ ๆ เลยก็ไม่ไหวจะบาดเจ็บได้และจะลดการกินลงมามาก ๆ เลยก็ไม่ดีจะเกิดอาการหิวเพราะไม่เคยชินกับการกินน้อยได้ (รวมถึงกินน้อยมาก ๆ หรือการอดอาหารก็ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายอีก) ทางที่ดีจึงควรทำควบคู่กันไปทั้งสองอย่างครับ

Q: ยาลดความอ้วนนี่ใช้ได้ไหมครับ?

A: กินได้ครับและได้ผลด้วยเพราะทางการแพทย์ก็มียาใช้ในกลุ่มคนอ้วนครับแต่เป็นกรณีที่อ้วนจนอันตรายต่อชีวิตครับผมแต่เราก็ไม่เคยเห็นโฆษณารักษาโรคอ้วนด้วยการใช้ยาจากโรงพยาบาลนะครับฮ่าๆและเราก็น่าจะเห็นข่าวผ่านตากันมาแล้วทั้งนั้นที่ทานยาลดความอ้วนแล้วเสียชีวิตหรือมีอาการผิดปกติต่อร่างกายต่าง ๆ บางคนเป็นโรคร้ายแรงก็มีซึ่งเป็นการใช้ยาลดความอ้วนที่ขายทั่วไปตามตลาดตามอินเตอร์เนตซึ่งขนาดโรงพยาบาลยังไม่แนะนำให้ใช้ยาลดความอ้วนกันพร่ำเพรื่อเลยการที่เราไปใช้ยาลดความอ้วนตามตลาดทั่วไปยิ่งไม่ดีใหญ่เพราะใส่สารเคมีอะไรมาให้เราก็ไม่รู้หมอยังแนะนำคนทั่วไปให้ไปออกกำลังกายด้วยซ้ำดังนั้นเราน่าจะพิจารณากันได้นะครับว่าอันที่จริงแล้วยาลดความอ้วนมันไม่ใช่ทางออกที่ดีต่อสุขภาพของเราครับ

เพราะถึงแม้ยาลดความอ้วนเป็นทางออกที่รวดเร็วแต่ก็ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืนครับ

Xerciety: สรุปแล้วนะครับการอ้วนและการผอมนั้นไม่ได้อยู่แค่น้ำหนักอย่างเดียวยังขึ้นอยู่กับไขมันสะสมในร่างกายด้วยซึ่งอ้วนและผอมก็ไม่ได้บ่งบอกว่าเราสุขภาพดีครับคนผอมที่สุขภาพแย่ก็มีและในคนอ้วนก็มีระดับความอ้วนที่ต่างกันและมีอันตรายต่อสุขภาพของเราต่างกันด้วยครับ 

Xerciety: จบกันไปแล้วกับบทความซีรีย์โรคอ้วนนะครับและต่อไปทาง Xerciety จะไปสัมภาษณ์ความรู้ในการรักษาโรคผ่านการออกกำลังกายและคุมอาหารในโรคอะไรเป็นโรคต่อไปมาคอยติดตามกันนะครับ

การคุมอาหารที่ดีคือ การกินให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ร่วมกับการออกกำลังกาย ทั้งสองอย่างนี้ไม่สามารถแยกจากกันได้ เพราะมันส่งผลกับร่างกายเราคนละด้าน ดังนั้น หากเราคิดจะแค่จะทำอย่างเดียว แค่คุมอาหารไม่ออกกำลังกาย หรือตรงกันข้าม เราก็เปรียบเสมือนคนที่มีแขนข้างเดียว ไม่สมบูรณ์ ดังนั้นเราควรออกกำลังกาย และคุมอาหารควบคู่กัน เพื่อให้สุขภาพดีมีสุขอย่างยั่งยืนครับ เพราะว่า“Health is Wealth” การมีสุขภาพที่ดีคือลาภอันประเสริฐ