ออฟฟิศซิมโดรม คืออะไร

634
office-syndrome

Office Syndrome โรคประจำตัวของพนักงานออฟฟิศทั่วโลก

  • Office Syndrome เกิดจากการอยู่ในท่าทางใดท่าทางนึงนานเกินไป
  • Office Syndrome เกิดจากกล้ามเนื้อเสียสมดุลย์
  • กล้ามเนื้อที่ยืดเกินต้องบริหารให้แข็งแรงขึ้น
  • กล้ามเนื้อที่ยึดตึงต้องบริหารยืดเหยียดให้คลายตัว
  • การนวดไม่สามารถรักษา Office Syndrome ได้

หลายๆ คนคงรู้จัก Office Syndrome กันอยู่แล้ว แต่ทราบไหมว่าสาเหตุที่แท้จริงของ Office Syndrome นั้นเกิดจากอะไร?

<a href="http://www.freepik.com">Designed by yanalya / Freepik</a>

อีกชื่อนึงของ Office Syndrome คือ Muscle Imbalance หรือ การเสียสมดุลย์ของกล้ามเนื้อ ทำให้ความตึงตัวของกล้ามเนื้อของเราทั้งสองฝั่งไม่เท่ากัน ด้านนึงตึงตัวมากเกินไป และอีกด้านนึงยืดจนเกินไป โดยสาเหตุมาจากการที่อยู่ในลักษณะท่าทางใดท่าทางนึงมากเกินไป

เช่น เรานั่งหลังค่อมทั้งวันจนกล้ามเนื้อหลังของเรายืด แต่กล้ามเนื้อคอ, บ่า, อก ของเรานั้นตึงตัวจนเกิดเป็นอาการหลังค่อม ส่งผลให้ปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ ปวดหลัง จากการเสียสมดุลย์ของกล้ามเนื้อได้

เมื่อเราเกิดการปวดเมื่อย สิ่งที่เรามักจะทำคืออะไรครับ? ไปนวดใช่ไหม? ต้องบอกว่าการนวดเป็นการคลายปวดแค่ชั่วคราวและเป็นการรักษาที่ปลายเหตุครับ

การรักษา Muscle Imbalance นั้นต้องทำการออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อที่คลายตัวนั้นมีความแข็งแรงมากพอที่จะดึงตัวกลับมาอยู่ในระยะปกติ ร่วมกับการบริหารด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ตึงตัวเพื่อให้เกิดการคลายตัวจนยืดออกกลับมาอยู่ในระยะปกติครับ

“กล้ามเนื้อที่เสียสมดุลย์ไปแล้ว แค่นวดไม่สามารถแก้ไขให้หายดีได้ครับ”

Office Syndrome คือการที่กล้ามเนื้อตึงตัว และ ยืดตัวอย่างไม่สมดุลย์จนเกิด Muscle Imbalacne ขึ้นมา และทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อต่างๆ ซึ่งอาการเมื่อยเหล่านี้ไม่สามารถนวดให้หายได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการออกกำลังกายและบริหารด้วยกานยืดเหยียดครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมจากเรา: Intermittent Fasting สำหรับมือใหม่