วิเคราะห์ตัวอย่างจากทางบ้าน – ออกกำลังกายแทบตาย ไม่ผอมสักที – Part 3

650
วิเคราะห์ตัวอย่างจากทางบ้าน - ออกกำลังกายแทบตาย ไม่ผอมสักที - Part 3

สารบัญ

ออกกำลังกายก็แล้ว อาหารก็คุมแล้ว ปัญหาของคนส่วนใหญ่ที่แฟนคลับเราก็เป็น ปัญหามันคืออะไรนั้นมาดูกันครับ

  • ขนม ของหวาน จะมีพลังงานสูงในปริมาณที่น้อย
  • การออกกำลังกายช่วยให้ลดน้ำหนักได้ แต่ไม่ได้ตลอดไป
  • การปรับเปลี่ยนปริมาณการทานจำเป็นต่อการลดน้ำหนัก
  • ผลไม้มีพลังงานเหมือนอาหารอื่นๆ
  • แม้จะออกกำลังกายประจำ แต่ถ้าในชีวิตประจำวันไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวเท่าไหร่เราก็ไม่ได้เผาผลาญมากมายเท่าที่เราคิด
  • การออกกำลังกายเป็นการใช้พลังงานส่วนเล็กๆในวันนึงของเราเท่านั้น

Xerciety: จากปัญหาการลดน้ำหนักไม่ลงที่แฟนคลับส่งเข้ามาถาม เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าสาเหตุอะไรที่เป็นตัวขัดขวางการลดน้ำหนักของแฟลคลับของเรากันแน่

Q: นี่เป็นข้อมูลตัวอย่างที่แฟนคลับทางบ้านได้ส่งเข้ามาให้ผู้เชี่ยวชาญเราวิเคราะห์นะครับ

สวัสดีครับ คุณพ่อผมอายุ 73 ปี เป็นคนที่ออกกำลังกายบ่อยมาก โดยการเล่นกอล์ฟ สัปดาห์ละครั้ง และปั่นจักยาน 25 – 30 กิโล (ประมาณชั่วโมงถึงชั่วโมงครึ่ง) 3 วันต่อสัปดาห์ ทำมาตลอดเป็นระยะเวลา 1 ปีแล้ว น้ำหนักลดลง 6 กิโลกรัม จาก 86 เหลือ 80 และเอวลดลง 2 นิ้วจาก 38 นิ้ว เหลือ 36 นิ้ว

ส่วนอาหารที่ท่านทานคือ

เช้า: ข้าวต้ม 1 ถ้วย

สาย: อาหารเสิร์ฟในห้องประชุม (กาแฟดำผสมน้ำผึ้งมะนาว และ เค้ก)

กลางวัน: ก๋วยเตี๋ยว หรือ ข้าวราดแกง หรือ ข้าวหมูแดง

บ่าย: อาหารเสิร์ฟในห้องประชุมอีกรอบ (กาแฟดำผสมน้ำผึ้งมะนาว และ เค้กหรือผลไม้สด)

เย็น: สลัดผักราดน้ำสลัดญี่ปุ่น และ ผลไม้

ท่านชอบทานผลไม้มากเพราะเชื่อว่าผลไม้ไม่อ้วน ทุกเย็นจะทาน แตงโม ¼ ลูก หรือ ถั่ว 1 ถุง หรือ มัน 3 หัว หรือ ส้ม 3 ลูก หรือ ผลไม้อื่น ๆ เป็นประจำ

ปัญหาคือ คุณพ่อชอบบ่นว่าพุงไม่ลดซักที น้ำหนักก็ลงช้าขนาดออกกำลังกายทุกวัน

A: จากข้อมูลที่ส่งเข้ามาต้องชื่นชมก่อนเลยนะครับว่าด้วยวัยเท่านี้ยังออกกำลังกายได้ขนาดนี้ นับว่าแข็งแรงมาก ๆ ครับผม ทีนี้ปัญหาของคุณพ่อก็คือ น้ำหนักลดลงน้อยกว่าที่เค้าคาดหวัง ด้วยการออกกำลังกายติดต่อกันมาเป็นเวลา 1 ปี แต่น้ำหนักลดลงมาเพียง 6 โล และ สัดส่วนลดลง 2 นิ้ว

ซึ่งจากที่เราได้พูดคุยกันมา หากเราได้ทำการออกกำลังกายเป็นประจำแล้วน้ำหนักยังไม่ค่อยลดลงนั้น เราต้องลองลดอาหารการกินของเราลงเล็กน้อย ซึ่งผมมั่นใจว่าช่วงออกกำลังกายแรก ๆ น้ำหนักคุณพ่อย่อมลดลงแน่นอน แล้วพึ่งจะไม่ค่อยลดลงในช่วงไม่นานมานี้ ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายเริ่มปรับตัวกับกิจกรรมที่ทำร่วมกับอาหารที่ทานเท่าเดิมมานานแล้ว

จากรายการอาหารที่พี่ส่งเข้ามาให้เราดูนั้น สิ่งที่สามารถปรับได้เลยก็คือ ลดการทานเค้กในช่วงประชุมก่อน เพราะเค้กนั้นมีนับว่าเป็นอาหารที่ค่อนข้างมีแคลอรี่สูง และไม่ค่อยดีต่อสุขภาพ ซึ่งถ้าประชุมบ่อย ๆ แล้วทานเป็นปริมานสูง ๆ นอกจากจะกระทบกับการลดน้ำหนักแล้วจะส่งผลให้สุขภาพไม่ดีอีกด้วยนะครับ

Xerciety: สำหรับผู้ติดตามท่านใดที่มีคำถามเรื่องสุขภาพที่ข้องใจอยากสอบถามผู้เชี่ยวชาญของเรา สามารถส่งอีเมลล์เข้ามาสอบถามกันได้เลย แล้วทางเราจะนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญตอบให้หายขัดข้องใจกันนะครับผม

หากเราไม่เคยออกกำลังกายมาก่อน พอมาออกกำลังกายจะทำให้น้ำหนักเราลดลงได้ในช่วงต้นของการลดน้ำหนัก (2 – 3 เดือน) แต่หากเราไม่มีการควบคุมอาหารให้สอดคล้องกับช่วงเวลาที่ร่างกายของเราเริ่มปรับตัว (ในกรณีคนที่เริ่มออกกำลังกายโดยยังไม่เริ่มลดปริมาณการกิน) ก็อาจทำให้น้ำหนักตัวของเราไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง หรือ ไม่ลดลงได้ ดังนั้นหากเราเริ่มลดน้ำหนักมาสักระยะแล้วน้ำหนักยัไม่ลดลงนั้น ให้ลองตรวจสอบการกินของเราอีกครั้งเพื่อให้ร่างกายเกิดการลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่อง